THÔNG CÁO BÁO CHÍ - “SEEN House” - Xu hướng xây dựng bền vững từ các bạn trẻ
06/09/2018

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

“SEEN House” - Xu hướng xây dựng bền vững từ các bạn trẻ

Xuất sắc vượt qua hơn 250 bài dự thi từ các trường đại học cả nước, dự án “SEEN House – Giấc mơ trưa” đã thuyết phục được hội đồng Ban giám khảo cuộc thi INSEE Prize 2018 với chủ đề Xây dựng bền vững và đạt được giải Quán quân của cuộc thi. Ngày 05 tháng 09 năm 2018, sau hơn một tháng chính thức triển khai dự án, Lễ Khởi công công trình đã được diễn ra ngay sau Lễ Khai giảng năm học mới với sự tham dự của lãnh đạo địa phương, đại diện INSEE Việt Nam, các nhà tài trợ của dự án và cùng hơn 900 học sinh tại trường THPT Thống Linh, xã Phương Trà, huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp.

Xây dựng bền vững hiện đang là xu thế không chỉ tại các nước phát triển trên thế giới, mà hiện nay tại Việt Nam cũng đang trở nên phổ biến. Đặc biệt, tại nước ta đang chịu không ít ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, do đó chúng ta cần quan tâm hơn đến những tác động mà con người có thể chủ động kiểm soát. Xu hướng xây dựng bền vững và công trình xanh khuyến khích sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng, với mục đích hạn chế tối đa những tác động với môi trường nhưng vẫn đảm bảo tính hiệu quả kinh tế và hiệu quả của công trình. “SEEN House” công trình được xây dựng theo tiêu chí công trình xanh sẽ được nhóm thí sinh chiến thắng từ cuộc thi INSEE Prize 2018 thiết kế và quản lý thi công, nhằm góp phần giúp cho các em học sinh vùng sâu vùng xa có điều kiện học tập tốt hơn.

Phát biểu trong buổi Lễ khởi công, ông Bùi Tấn Phước, Phó chủ tịch UBND huyện Cao Lãnh đánh giá cao giải thưởng INSEE Prize đã góp phần mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng, góp phần phát triển đất nước. Ông Nguyễn Công Minh Bảo, Giám đốc Bền vững và Truyền thông, Công ty INSEE Việt Nam đã chia sẻ: “INSEE luôn cam kết trong chiến lược phát triển bền vững tại Việt Nam, tiên phong trong xu hướng xây dựng bền vững, điển hình là các sản phẩm của INSEE đều đạt chứng nhận Green Label (Nhãn Xanh) thân thiện với môi trường. Chúng tôi cũng luôn đóng góp cho cộng đồng thông qua các dự án công trình xanh, cũng như giải thưởng INSEE Prize là một sân chơi khoa học cho các bạn trẻ, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân địa phương.”

Thông tin về dự án SEEN House – Giấc mơ trưa

Dự án được xây dựng trong khuôn viên trường THPT Thống Linh với tổng diện tích 150m2, được thiết kế theo tiêu chí công trình xanh với sự tư vấn của Hội đồng công trình Xanh Việt Nam và Công ty tư vấn GreenViet, sử dụng xi măng INSEE đạt chứng nhận Nhãn Xanh (Green Label) cũng như các vật liệu thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Đây cũng là nơi để các em học sinh vun trồng các loại rau sạch để cung cấp cho bếp ăn từ thiện với hơn 100 suất cho các em học sinh mỗi ngày.

Theo cơ cấu giải thưởng INSEE Prize 2018, dự án được INSEE Việt Nam hỗ trợ tối đa 200 triệu đồng và 30 tấn xi măng để triển khai. Tuy nhiên, để đáp ứng nhu cầu của nhà trường và học sinh, dự án đã được mở rộng nâng cấp so với thiết kế ban đầu  (diện tích 90m2) để phục vụ tốt hơn. Đồng hành và hỗ trợ cho nhóm dự án là chính quyền địa phương huyện Cao Lãnh, cũng như sự hỗ trợ vật tư từ các doanh nghiệp như Dulux và VLXD Trúc Linh.

Dự án sẽ được nhóm thí sinh phụ trách toàn bộ các khâu, từ thiết kế kỹ thuật ban đầu cho đến quản lý thi công và bàn giao công trình. Dự kiến SEEN House sẽ được xây dựng trong thời gian ba tháng và sẽ được chính thức bàn giao cho trường THPT Thống Linh vào tháng 12 năm 2018.

Thông tin về INSEE Prize

Cuộc thi INSEE Prize đã trải qua 10 năm tổ chức, là một cuộc thi uy tín trong giới sinh viên về nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển bền vững. Sinh viên tham gia dự thi đưa ra những ý tưởng và dự án thuộc 3 chủ đề trong phát triển bền vững: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, đóng góp cho xã hội.

Cuộc thi INSEE Prize 2018 diễn ra từ tháng 11/2017 đến tháng 06/2018 và được phát động tại các trường Đại học trên toàn quốc. Chủ đề cuộc thi năm 2018 hướng đến Xây dựng bền vững, các đề tài cần đáp ứng được những tiêu chí: đóng góp xã hội, hiệu quả kinh tế, thân thiện môi trường và tính ứng dụng. Cuộc thi không chỉ công nhận ý tưởng xây dựng bền vững xuất sắc nhất mà còn hỗ trợ biến ý tưởng đó thành hiện thực.Tổng giá trị giải thưởng lên đến 370 triệu đồng bao gồm 1 giải Nhất, Nhì, Ba và 2 giải Khuyến Khích. Trong đó giải Nhất gồm 200 triệu triển khai dự án, Bằng khen của hội sinh viên Việt Nam, giải thưởng tiền mặt và cơ hội thực tập tại công ty.

Thông tin về INSEE tại Việt Nam

Được thành lập từ năm 1994, INSEE – trước đây còn được biết đến với tên gọi Holcim Việt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất vật liệu xây dựng và quản lý chất thải tại miền Nam Việt Nam. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cho không chỉ những dự án dân dụng, mà còn cho những công trình biểu tượng và đóng góp cho sự phát triển thương mại tại miền Nam Việt Nam. Thêm vào đó, chúng tôi tự hào về những điều mà chúng tôi đã và đang đóng góp cho nền kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường cho đất nước. Hiện công ty có hơn 1.100 nhân viên đang làm việc tại 5 nhà máy xi măng và các trạm trộn bê tông hiện đại tại Tp.HCM.