HỘI NGHỊ KHÔNG CHÔN LẤP CHẤT THẢI TRONG NỀN KINH TẾ TUẦN HOÀN
25/12/2018
 

Hôm nay, ngày 30 tháng 11 năm 2018 - Hội nghị “Không Chôn Lấp Chất Thải Trong Nền Kinh Tế Tuần Hoàn” được tổ chức bởi INSEE Việt Nam đã diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hội nghị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ xây dựng một diễn đàn quy tụ hơn 200 nhà lãnh đạo trong nước và quốc tế, đại diện Chính Phủ, các nhà kinh tế, môi trường và các hiệp hội để kết nối, trao đổi, và thảo luận về các sơ sở chứng minh và cơ chế hoạt động của Không Chôn Lấp Chất Thải và Nền Kinh Tế Tuần Hoàn. Từ đó hội nghị một lần nữa tái khẳng định vai trò quan trọng của hai khái niệm này đối với sự phát triển Xanh trong nền kinh tế Việt Nam. Và nhằm tri ân những đóng góp cho sự phát triển bền vững của nền kinh tế nước nhà, lần đầu tiên tại Việt Nam, INSEE Ecocyle đã trao tặng giải thưởng môi trường Doanh Nghiệp Xanh - Green Business Award cho 17 tập đoàn và doanh nghiệp đã hoàn thành cam kết Không Chôn Lấp Chất Thải.

Hiện nay, khi nền kinh tế đất nước đang trên đà phát triển, dân số gia tăng nhanh chóng dẫn đến nhu cầu tài nguyên ngày càng cao, Việt Nam đang đứng trước một thách thức lớn: phải đồng thời phát triển kinh tế xã hội cũng như giảm khai thác tài nguyên sơ cấp và thứ cấp. Với việc đảm bảo các chất thải được trở thành nguyên liệu cho sản xuất, từ đó giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường và sức khỏe, chuyển dịch từ nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn là yêu cầu cấp bách và là xu thế tất yếu trong sự phát triển của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hội nghị cũng là dịp để các cơ quan Quản lý Nhà nước, các tổ chức xã hội và các doanh nghiệp cùng nhìn lại thực trạng chôn lấp chất thải gây ô nhiễm môi trường lên đến mức báo động, để cùng nhau đối thoại và trao đổi để đưa ra các giải pháp hữu hiệu nhất giúp ngăn chặn vấn nạn này. Trong đó, đồng xử lý là một phương pháp được đại đa số chuyên gia đồng tình là công nghệ tiên tiến hơn chôn lấp và đốt chất thải dựa trên hệ thống phân cấp các phương thức xử lý chất thải. Sự khác biệt quan trọng nhất so với các công nghệ xử lý chất thải khác là đồng xử lý không chỉ phục hồi năng lượng mà còn tái chế vật liệu. Ngoài ra, đồng xử lý hoàn toàn không để lại tro thải trong môi trường, giảm phát thải khí nhà kính và đảm bảo tiêu hủy hoàn toàn các thành phần độc hại.

Tổng quan hội nghị “Không Chôn Lấp Chất Thải Trong Nền Kinh Tế Tuần Hoàn” được tổ chức bởi INSEE Việt Nam

 

Cũng trong khuôn khổ của hội nghị, bốn hội thảo chuyên đề được trình bày bởi các chuyên gia từ các tổ chức hàng đầu như Nestlé Việt Nam, NS BlueScope Việt Nam, Heineken Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật Việt Nam đã chia sẻ về các ứng dụng thành công hoạt động Không Chôn Lấp Chất Thải và Nền Kinh Tế Tuần Hoàn tại Việt Nam. Các tổ chức này đều tập trung nắm bắt cơ hội tăng trưởng thông qua đổi mới sản phẩm, tận dụng lợi thế cạnh tranh, giảm tiêu thụ năng lượng và phát thải CO2, đa dạng nguồn cung ứng và an ninh tài nguyên.

Kết thúc buổi hội nghị, INSEE Ecocycle đã gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến với những khách hàng thân thiết đã tin tưởng và cộng tác với INSEE Ecocycle Việt Nam nhằm góp phần thực hiện “Không chôn lấp chất thải trong nền kinh tế tuần hoàn”. Thông qua giải thưởng môi trường Doanh Nghiệp Xanh này, INSEE Ecocycle muốn lan tỏa động lực cho cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam phát triển theo định hướng bền vững để các sản phẩm của nước nhà tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường quốc tế và cùng hướng đến một tương lai Xanh của Việt Nam.

“Tôi rất vui mừng khi biết rằng chúng ta không cần phải chờ đợi đến 10 năm sau để hiện thực hóa việc không chôn lấp chất thải bởi vì điều đó ít nhất đã và đang là một thực tế đối với một số công ty và một số loại chất thải tại Việt Nam. Chúng ta có quyền tin vào một tương lai mà Việt Nam sẽ xây dựng được hệ thống xử lý chất thải tốt hơn và thân thiện hơn với môi trường.” – ông Bruno Fux, giám đốc của INSEE Ecocycle Việt Nam chia sẻ.

INSEE Ecocyle đã trao tặng giải thưởng môi trường Doanh Nghiệp Xanh - Green Business Award cho các tập đoàn và doanh nghiệp đã hoàn thành cam kết Không Chôn Lấp Chất Thải

 

Hội nghị “Không Chôn Lấp Chất Thải Trong Nền Kinh Tế Tuần Hoàn 2018” tổ chức bởi INSEE Việt Nam phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật, Hội đồng kinh doanh phát triển bền vững Việt Nam (VBCSD), Phòng thương mại châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), Ủy ban ngành tăng trưởng xanh (GGSC), Hiệp Hội Các Doanh Nghiệp Anh Tại TP. HCM (BBGV), công ty NS BlueScope, công ty Nestlé Việt Nam và đối tác truyền thông Saigon Times Group.

QUAY LẠI
Tin mới nhất