THÔNG CÁO BÁO CHÍ - INSEE Prize 2018
13/06/2018
 
                                                                                                      

       

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

INSEE PRIZE 2018 – BÙNG NỔ NHỮNG Ý TƯỞNG SÁNG TẠO
 

256 bài dự thi từ hơn 20 trường đại học cả nước chính là con số ấn tượng mà Giải thưởng INSEE Prize 2018 Xây dựng bền vững đã nhận được trong Vòng Sơ khảo. Không dừng lại ở đó, cuộc thi đang nóng lên từng ngày khi Vòng Bán kết tại cả ba miền Bắc, Trung và Nam đã chọn ra được 5 đề tài xuất sắc nhất để tiến vào Vòng Chung kết.

 

Hội đồng Ban Giám khảo đã rất khó khăn để chọn ra 19 dự án xuất sắc nhất lọt vào Vòng Bán kết vừa qua. Theo đó, khu vực phía Bắc có 6 dự án, 4 dự án thuộc miền Trung, và 9 dự án đến từ miền Nam. Vòng Bán kết đã diễn ra từ ngày 08 tháng 05 đến ngày 11 tháng 05 năm 2018 tại cả ba miền.

 

Tại Vòng Bán kết, các nhóm thí sinh bảo vệ dự án của mình trước Hội đồng Ban Giám khảo. Đây là cơ hội để các nhóm trình bày chi tiết về ý tưởng, trả lời chất vấn cũng như tiếp nhận những đóng góp của Ban Giám khảo để hoàn chỉnh đề tài, và quan trọng nhất là thể hiện hết mình để bước tiếp vào Vòng Chung kết. Được biết, Ban Giám khảo INSEE Prize 2018 là những chuyên gia trong ngành xây dựng và vật liệu, đến từ Bộ Xây dựng, Hội đồng Công trình xanh, công ty tư vấn công trình xanh và INSEE Việt Nam – là doanh nghiệp tiên phong tại Việt Nam trong việc phát triển vật liệu bền vững và thúc đẩy sự phát triển của xây dựng bền vững. Qua đó, các nhóm có cơ hội học hỏi từ những chuyên gia hàng đầu, là một cơ hội tốt để phát triển kiến thức và năng lực của bản thân.

Góc triển lãm 19 đề tài của các nhóm thí sinh vào Vòng Bán kết INSEE Prize 2018


 

Những năm trước đây chủ đề giải thưởng tập trung vào phát triển bền vững ở ba yếu tố và chấp nhận các ý tưởng đa dạng về kinh tế, xã hội, môi trường. Tuy nhiên năm 2018 đón nhận một nét mới, thông qua việc cụ thể hóa chủ đề của INSEE Prize 2018 là Xây dựng bền vững, cuộc thi đã nhận được nhiều ý tưởng phù hợp hơn trong bối cảnh xây dựng bền vững đang là xu hướng phát triển của ngành xây dựng trên thế giới. Điều này thúc đẩy các bạn sinh viên nghiên cứu về xu hướng và có cái nhìn tổng quan về hướng phát triển của ngành. Kết thúc Vòng Bán kết, Ban Giám khảo đã chọn ra được 5 đề tài xuất sắc nhất để đi tiếp vào vòng Chung kết sắp tới:

  • Đề tài Nhà WC Công Cộng Xanh: Nguyễn Tiến Hùng và Bùi Tuấn Minh. Đơn vị: Đại học Đông Đô.
  • Đề tài SEEN House: Cao Thanh Hùng, Huỳnh Ngọc Trúc Phương và Phạm Thị Thùy Linh. Đơn vị: Đại học Cần Thơ và Đại hoc Kiến trúc tp Hồ Chí Minh
  • Đề tài Dự án khu sinh hoạt cộng đồng, học thuật dành cho sinh viên: Hoàng Thị Xuân, Ngô Minh Tiến và Trần Đình Dương. Đơn vị: Đại học Bách Khoa tp Hồ Chí Minh và Cao đẳng Công nghệ Thủ Đức.
  • Đề tài Green Bus Stop: Nguyễn Đức Điền và Cao Đình Thi. Đơn vị: Đại học Bách Khoa tp Hồ Chí Minh
  • Đề tài Chòi muối tái sinh: Trần Nhật Tiến và Trần Phước Bảo Thư. Đơn vị: Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Các đội thi tham gia tại Vòng Bán kết INSEE Prize 2018

Vòng Chung kết INSEE Prize 2018 dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 15 tháng 6 năm 2018, tại trường Đại học Bách Khoa thành phố Hồ Chí Minh (268 Lý Thường Kiệt, P14, Quận 10). Tại đây, top 5 các đề tài được chọn sẽ chính thức ra mắt Ban Giám khảo và khán giả tại các gian hàng trưng bày, bên cạnh đó sẽ có nhiều hoạt động thú vị chào đón các bạn sinh viên tham gia trải nghiệm.

Tóm tắt Top 5 đề tài xuất sắc đi tiếp vào vòng Chung kết:

Nhà WC Công Cộng Xanh: với tiêu chí thân thiện với môi trường và được xây dựng từ vật liệu tái chế. Nhà vệ sinh công cộng xanh được làm từ chai lọ thủy tinh, chai nhựa và các vật liệu tái chế khác. Đây cũng là nơi tập trung tổ chức hoạt động cộng đồng thu gom vật liệu tái chế.

SEEN House – Giấc mơ trưa: được thiết kế theo tiêu chí “công trình xanh” và là nơi nghỉ trưa cho hơn 100 học sinh trường THPT Thống Linh (Đồng Tháp), sinh hoạt CLB Anh Văn, đồng thời là nơi hoạt động nông nghiệp của các bạn học sinh.

Dự án khu sinh hoạt cộng đồng, học thuật dành cho sinh viên: là nơi cho các bạn sinh viên vừa có thể sinh hoạt, tổ chức các hoạt động đội nhóm, mà đây còn là không gian học thuật trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức giữa các bạn sinh viên, thầy cô và cán bộ trong khu Đô thị Đại học.

Green Bus Stop: trạm xe buýt xanh tại Đại học Bách Khoa cơ sở 2 với những yếu tố bền vững như: tiết kiệm năng lượng (điện & nước), sử dụng vật liệu tái chế, và tiện ích cộng đồng cao.

Chòi muối tái sinh: không chỉ là nơi thu mua, tạm giữ muối, đây còn là nơi nghỉ ngơi, cơ sở y tế cho chính diêm dân là “y tá, bác sĩ”, nơi vui chơi sinh hoạt, nơi buôn bán muối thô cho khách du lịch. Đồng thời đây sẽ là nơi phát triển thương hiệu muối Sa Huỳnh qua dịch vụ homestay được mô phỏng từ chính các chòi muối ngoài ruộng.

Ban Giám khảo INSEE Prize 2018

Ông Phạm Văn Bắc – Vụ trưởng Vụ Vật liệu Xây dựng, Bộ Xây dựng

Ông Lê Văn Tới – Phó Chủ tịch Hội Vật liệu Xây dựng Việt Nam

Ông Vũ Hồng Phong – Quản lý Dự án, Hội đồng Công trình Xanh Việt Nam

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc Công ty Tư vấn GREEN Việt

Ông Nguyễn Công Minh Bảo – Giám đốc Truyền thông & Bền vững INSEE Việt Nam

Thông tin về INSEE Prize

Cuộc thi INSEE Prize đã trải qua 10 năm tổ chức, là một cuộc thi uy tín trong giới sinh viên về nghiên cứu khoa học theo định hướng phát triển bền vững. Sinh viên tham gia dự thi đưa ra những ý tưởng và dự án thuộc 3 chủ đề trong phát triển bền vững: bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, đóng góp cho xã hội.

Cuộc thi INSEE Prize 2018 diễn ra từ tháng 11/2017 đến tháng 06/2018 và được phát động tại các trường Đại học trên toàn quốc. Chủ đề cuộc thi năm 2018 hướng đến Xây dựng bền vững, các đề tài cần đáp ứng được những tiêu chí: đóng góp xã hội, hiệu quả kinh tế, thân thiện môi trường và tính ứng dụng. Cuộc thi không chỉ công nhận ý tưởng xây dựng bền vững xuất sắc nhất mà còn hỗ trợ biến ý tưởng đó thành hiện thực.Tổng giá trị giải thưởng lên đến 370 triệu đồng bao gồm 1 giải Nhất, Nhì, Ba và 2 giải Khuyến Khích. Trong đó giải Nhất gồm 200 triệu triển khai dự án, Bằng khen của hội sinh viên Việt Nam, giải thưởng tiền mặt và cơ hội thực tập tại công ty.

Thông tin về INSEE tại Việt Nam

Được thành lập từ năm 1994, INSEE – trước đây còn được biết đến với tên gọi Holcim Việt Nam là doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất vật liệu xây dựng và quản lý chất thải tại miền Nam Việt Nam. Chúng tôi tự hào là doanh nghiệp cung cấp sản phẩm cho không chỉ những dự án dân dụng, mà còn cho những công trình biểu tượng và đóng góp cho sự phát triển thương mại tại miền Nam Việt Nam. Thêm vào đó, chúng tôi tự hào về những điều mà chúng tôi đã và đang đóng góp cho nền kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường cho đất nước. Hiện công ty có hơn 1.100 nhân viên đang làm việc tại 5 nhà máy xi măng và các trạm trộn bê tông hiện đại tại Tp.HCM.

QUAY LẠI
Tin mới nhất